ดูหนังออนไลน์ Russian Ark

หนัง

Russian Ark

อนิเมะ ทุกการทบทวน “Russian Ark” เริ่มต้นด้วยการพูดถึงวิธีการของมัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบด้วยช็อตหนึ่งช็อตต่อเนื่องยาวนานตลอดความยาวของภาพยนตร์ ขณะที่กล้องส่องผ่านอาศรม ที่เก็บศิลปะและประวัติศาสตร์รัสเซียในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผู้กำกับภาพ Tillman Buttner ซึ่งใช้ Steadicam และเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีความละเอียดสูง เข้าร่วมกับนักแสดงราว 2,000 คนในการกระทำที่รัดกุมซึ่งทุกเครื่องหมายและคิวต้องถูกตีโดยไม่ล้มเหลว มีสองหักก่อนครั้งที่สามคือเสน่ห์หัวข้อของภาพยนตร์ซึ่งเขียนขึ้นกำกับและ (ในแง่หนึ่ง) เป็นเจ้าภาพโดยAlexander Sokurovเป็นประวัติศาสตร์รัสเซียไม่น้อยกว่าสามศตวรรษ กล้องนี้ไม่เพียงแต่พาเราไปชมงานศิลปะตามผนังและตามทางเดินเท่านั้น แต่ยังพบเห็นผู้มาเยือนจำนวนมากที่มายังอาศรมแห่งนี้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นอกเหนือจากสิ่งอื่นใด นี่เป็นหนึ่งในแนวคิดที่ดีที่สุดอย่างยั่งยืนที่ฉันเคยเห็นบนหน้าจอ มีรายงานว่า Sokurov ได้ซ้อมการเคลื่อนไหวกล้องที่สำคัญทั้งหมดของเขาครั้งแล้วครั้งเล่ากับนักถ่ายภาพยนตร์ นักแสดง และช่างเทคนิคด้านเสียงและแสงที่มองไม่เห็น โดยรู้ว่าอาศรมจะมอบให้เขาเพียงวันอันมีค่าเพียงวันเดียวหลังจากหน้าจอมืดและคำว่า “ลืมตาแล้วไม่เห็นอะไรเลย” กล้องก็ลืมตาขึ้นที่อาศรมและพบกับ Marquis ( Sergey Dreiden ) ขุนนางชาวฝรั่งเศสที่จะเดินผ่านศิลปะและประวัติศาสตร์ตามที่เราติดตาม เขา. เสียงที่เราได้ยิน ซึ่งเป็นของโซคุรอฟที่ไม่เคยเห็นมาก่อน กลายเป็นเสียงที่ขัดขวาง Marquis ผู้ซึ่งคอยบรรยายอยู่เสมอ สิ่งที่เราเห็นคือการกวาดล้างครั้งใหญ่ของประวัติศาสตร์รัสเซียในช่วงหลายปีก่อนการปฏิวัติ และเหลือบของเวลาอันน่าสยดสยองในภายหลังฉันคิดว่าไม่สำคัญหรอกว่าถ้าเรารู้จักทุกคนที่เราพบในการเดินทางครั้งนี้ มีการระบุตัวเลขเช่น Catherine II และ Peter the Great (เช่นเดียวกับผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ อีกหลายคนกำลังค้นหาห้องน้ำ) แต่คนจริงบางคนที่เล่นเองเช่นMikhail Piotrovskyผู้อำนวยการคนปัจจุบันของ Hermitage ทำงานเป็นหลัก เป็นประเภท เราได้ยินการสนทนากระซิบ ดูหน้าที่ของรัฐ ฟังตัวแทนของชาห์ขอโทษนิโคลัสที่ 1 สำหรับการสังหารนักการทูตรัสเซีย แม้แต่เห็นการเกี้ยวพาราสีเล็กน้อยจากนั้น ในการเปิดฉากอันน่าทึ่ง กล้องจะเข้าไปในห้องโถงใหญ่และพบกับลูกบอลของรัฐอย่างเป็นทางการ นักเต้นหลายร้อยคนที่แต่งกายอย่างประณีตและประดับด้วยเพชรพลอย เต้นรำไปกับเสียงเพลงของวงซิมโฟนีออร์เคสตรา จากนั้นกล้องก็ดูเหมือนจะลอยขึ้นไปในอากาศสู่เวทีของวงออเคสตรา และเคลื่อนไหวท่ามกลางนักดนตรี ทางลาดที่มองไม่เห็นจะต้องถูกย้ายเข้าไปอยู่ใต้เฟรมของกล้อง เพื่อให้ Buttner และ Steadicam ปีนขึ้นไปอย่างราบรื่นภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นประสบการณ์อันรุ่งโรจน์ที่ได้เห็น ไม่น้อยเพราะรู้เทคนิคและเข้าใจว่าขึ้นอยู่กับทุกช่วงเวลาเราเกือบจะกลั้นหายใจ ช่างน่าเศร้าเหลือเกินถ้านักแสดงเป่าคิวหรือบัตต์เนอร์สะดุดห้านาทีจากจุดสิ้นสุด! ในแง่หนึ่ง ช็อตเดียวที่ยาวและยาวทำให้ฉันนึกถึงฉากหนึ่งใน “Nostalgia” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ปี 1982 โดยAndrei Tarkovsky ของรัสเซีย ซึ่งชายคนหนึ่งพยายามที่จะข้ามและข้ามสระน้ำที่ทิ้งกระจุยกระจายไปพร้อมกับถือเทียนไขที่เขาทำ ไม่ต้องการออกไป:ดูการ์ตูน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://animedonki.com/

ประเด็นไม่ใช่การกระทำ แต่คือระยะเวลาและความต่อเนื่องมันจะเพียงพอสำหรับผู้ชมส่วนใหญ่เช่นเดียวกับฉันที่จะมองว่า “Russian Ark” เป็นแนวคิดดั้งเดิมและสวยงาม

อนิเมะ แต่สแตนลีย์ คอฟฟ์มันน์ได้หยิบยกข้อโต้แย้งที่เถียงไม่ได้ในการทบทวนเรื่อง New Republic ของเขา เมื่อเขาถามว่า “ในหนังเรื่องนี้มีอะไรที่จะจับใจเราได้บ้าง ถ้ามันถูกสร้างขึ้นมา แม้จะถูกสร้างขึ้นมาอย่างดีเยี่ยม – ด้วยวิธีตัดต่อแบบปกติ” ถ้าไม่ใช่เทคเดียวที่ไม่ขาดตอน ถ้าเราไม่นึกถึง 96 นาทีของมันอย่างต่อเนื่อง แล้วอะไรล่ะ? “เราสุ่มตัวอย่างฉากต่างๆ มากมาย” เขาเขียนว่า “ในตัวมันเองไม่มีการสะสม ไม่มีจุดในตัวเอง … ทุกสิ่งที่เราเห็นหรือได้ยินมีส่วนร่วมกับเราเพียงเป็นส่วนหนึ่งของการกำกับทัวร์เดอบังคับ” การสังเกตนี้เป็นความจริง และสมควรได้รับคำตอบ และฉันคิดว่าคำตอบของฉันน่าจะเป็นว่า “Russian Ark” ก็พอ ฉันพบว่าตัวเองอยู่ในภวังค์ของความคิดและภาพ และบางครั้ง เมื่อจิตใจของฉันล่องลอยไปสู่ความป่าเถื่อนของสตาลินและชะตากรรมอันน่าสลดใจของรัสเซีย ฉากการเต้นรำก็ฉุนเฉียวและน่าขัน ไม่ใช่แค่สิ่งที่ Sokurov แสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์รัสเซีย แต่สิ่งที่เขาไม่ได้แสดง ไม่จำเป็นต้องแสดง เพราะมันบดบังความคิดของเราทั้งหมดเกี่ยวกับประเทศนั้น คอฟฟ์มันน์พูดถูกว่าถ้าภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการแต่งขึ้นตามปกติจากช็อตที่แยกจากกัน เราจะตั้งคำถามกับจุดประสงค์ของมัน แต่มันกลับไม่ใช่ และผลของการลื่นไหลของภาพอย่างไม่ขาดสาย (ซึ่งเคยทดลองกับผู้กำกับอย่าง Hitchcock และ ไม่จำเป็นต้องแสดงเพราะมันบดบังความคิดของเราทั้งหมดเกี่ยวกับประเทศนั้น คอฟฟ์มันน์พูดถูกว่าถ้าภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการแต่งขึ้นตามปกติจากช็อตที่แยกจากกัน เราจะตั้งคำถามกับจุดประสงค์ของมัน แต่มันกลับไม่ใช่ และผลของการลื่นไหลของภาพอย่างไม่ขาดสาย (ซึ่งเคยทดลองกับผู้กำกับอย่าง Hitchcock และMax Ophuls ) เป็นเรื่องประหลาด หากบางครั้งโรงภาพยนตร์เป็นเหมือนความฝัน ทุกการตัดต่อก็คือการปลุกให้ตื่นขึ้น “Russian Ark” หมุนฝันกลางวันที่สร้างมานานหลายศตวรรษหนัง

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments